Menu

Khi mang bầu, chị em luôn được khuyên nên ăn nhiều rau, củ, quả. Trong đó, ổi là một loại quả mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mẹ bầu nên ăn.

Ổi giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng hoạt động của não bộ, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Mẹ bầu thường có nguy cơ tăng huyết áp hơn so với bình thường. Ổi lại có tác dụng trong việc cân bằng, ổn định huyết áp, tránh nguy cơ gây sảy thai và sinh non.

Tiểu đường thai kỳ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu, đặc biệt vào tuần thứ 24. Ăn ổi giúp kiểm soát lượng đường huyết, ngăn ngừa bị tiểu đường thai kỳ.

ba bau an oi: tot cho me, loi cho thai nhi - 1

Đặc biệt với mẹ bầu bị nghén, nên ăn ổi để giảm triệu chứng buồn nôn. (Ảnh minh họa)

Táo bón và trĩ là những "tác dụng phụ" khác của việc . Ổi giàu chất xơ, đây lại là tác nhân quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón xảy ra.

Ăn ổi trong suốt thai kỳ sẽ giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động hiệu quả và ổn định. Quả ổi còn có tác dụng phòng ngừa các vấn đề như ợ nóng, buồn nôn do nghén.

Ung thư hiếm xảy ra khi mang bầu với tỷ lệ 1/1.000, nhưng phong ngừa vẫn tốt hơn đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Ổi cung cấp nhiều chất chống ô-xy hóa có thể kháng lại tế bào ung thư. Ngoài ra, vitamin C trong ổi còn giúp cơ thể thải độc.

Vitamin A có nhiều trong quả ổi giúp ngăn ngừa hiện tượng mất khả năng thị giác, cải thiện thị lực của cả mẹ và thai nhi.

Axit folic và vitamin B9 hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh phát triển. Ổi lại chứa nhiều 2 loại này.

ba bau an oi: tot cho me, loi cho thai nhi - 2

Bà bầu ăn ổi còn có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi. (Ảnh minh họa)

Dù là loại quả phổ biến và rẻ tiền, nhưng ổi lại có công dụng khá tích cực trong việc hạn chế rủi ro dị tật cho thai nhi vì có chứa các loại vitamin C, E, sắc tố hữu cơ tự nhiên carotenoid và hợp chất polyphenol.

Stress trong thai kỳ khiến cơ thể sản sinh ra cortisol, yếu tố chính tác động đến tâm lý tiêu cực. Ổi giàu ma-giê giúp thư giãn thần kinh và các cơ. Do đó, ăn ổi để xả stress cũng là cách hữu hiệu.

Chất xơ trong ổi tốt cho tim mạch. Nó còn giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, đồng nghĩ hạn chế rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Sắt là yếu tố rất cần thiết phải bổ sung khi mang thai, ổi lại cung cấp nhiều sắt. Nó còn đảm bảo lượng hemoglobin, loại phân tử protein có trong hồng cầu chuyên chở oxy và tạo màu đỏ cho hồng cầu.

Mẹ bầu bị nghén trong những tháng đầu thai kỳ nên ăn ổi vì vitamin C giúp hạn chế cảm giác buồn nôn, khó chịu. Hãy ăn một miếng ổi khi thấy buồn nôn hoặc ăn ổi bỏ hạt cùng sữa tách béo.

>> Xem tiếp :  

Chuyên mục – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét